lnwshop logo

บทความ

ทำไมต้องใช้ CTEK Lithium XS ชาร์จแบตเตอรี่ lithium
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 ปีที่ผ่านมา
เครื่องชาร์จ CTEK Lithium XS จะยืดอายุแบตเตอรี่ Lithium ได้นานกว่าการชาร์จด้วยเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ทั่วไปเพราะสาเหตุดังนี้ แบตเตอรี่ Lithium ประกอบด้วยเซลล์ลิเทียมหลายเซลล์ และมีระบบ low voltage protection (บางที่ก็เรียก UVP - Under Voltage Protection) ควบคุมการชาร์จอยู่ หากเซลล์หนึ่งสูญเสียประจุไปมากๆ low voltage protection อาจ…
สาธิตวิธีการติดตั้ง Comfort Indicator สำหรับ Ducati และสาธิตวิธีการชาร์จแบตเตอรี่ด้วย เครื่องชาร์จ CTEK MXS 5.0 โดยคุณกอล์ฟฟี่ admin กลุ่มผู้ขับขี่ ดูคาติ ประเทศไทย : Ducati Bikers Thailand
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 1 ปีที่ผ่านมา
สวัสดีเพื่อนๆ ทุกท่านนะครับ.. เพื่อนๆ เคยมีหรือกำลังมีปัญหาจอดรถนาน ฝนตกไม่ค่อยได้วิ่ง งานเยอะไม่ได้ออกทริป และในใจก็จะห่วงรถ ว่าแบตฯ มันจะเสื่อม.. กลัวสตาร์ทไม่ติด กลับมาจากทำงานดึกๆ เลยต้องหาเรื่องออกไปวิ่ง ทั้งที่บางทีก็อยากจะพัก จะแต่งชุดเต็มสูทไปวิ่งวอร์มก็ขี้เกียจครั้น จะใส่ขาสั้นขี่แตะไปวอร์มก็ดูไม่ดี บิดไปไกลๆ ก็กลัวฝนตก…
10 คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ CTEK
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 ปีที่ผ่านมา
ถาม: ชาร์จกี่ชั่วโมงจึงจะเต็ม ตอบ: 2-20ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพแบตเตอรี่ ชาร์จแล้วทิ้งไว้ทั้งคืน ไม่ต้องรอ ไม่ต้องเฝ้า แบตจะเต็มเมื่อถึงขั้นตอนที่ 7 เครื่องชาร์จตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเต็ม ถาม: ทำไมไม่เต็มสักที ค้างที่ขั้นตอนที่ 7 นานแล้ว ตอบ: ขั้นตอนที่ 7 คือเต็มแล้ว ไม่ต้องรอให้ถึงขั้นตอนที่ 8 เพราะขั้นตอนที่ 8 คือโหมดบำรุงรักษา สำ…
ทำไมชาร์จหลายชั่วโมงแล้ว ยังอยู่ขั้นตอนที่ 3?
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 ปีที่ผ่านมา
แสดงว่าแบตเตอรี่ไฟเกือบหมดเกลี้ยง จึงใช้เวลาในการชาร์จนาน เพราะเครื่องชาร์จด้วยกระแสไฟ 5 แอมป์ต่อชั่วโมง สำหรับรุ่น MXS 5.0
Tags :
แบตเตอรี่ที่ไม่ได้ใส่ไว้ที่รถ สามารถชาร์จได้ไหม?
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 ปีที่ผ่านมา
ตอบ: ได้ครับ ถึงแม้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ CTEK จะถูกออกแบบมาให้ชาร์จแบตเตอรี่ที่อยู่ในรถเลยโดยไม่ต้องถอดขั้ว แบตเตอรี่ที่ถูกยกออกมาจากรถก็ยังสามารถใช้ CTEK ชาร์จได้
Tags :
เวลาชาร์จไฟต้องถอดสายไฟออกจากขั้วแบตเตอรี่หรือไม่?
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 ปีที่ผ่านมา
ตอบ: ไม่ต้องครับ สามารถชาร์จได้ไม่ต้องยกแบตเตอรี่ออกจากรถ ไม่ต้องถอดขั้วแบต ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรถอดเพราะจะทำให้ระบบไฟฟ้า/ความจำของรถรวน ใช้หัวแคลป์หนีบหรือตาไก่ใส่ไปได้เลยครับ
Tags :
ตัวอินดิเคเตอร์ติดไว้แล้วไฟกระพริบตลอดเวลาจะทำให้แบตหมดหรือเปล่า?
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 ปีที่ผ่านมา
ตอบ: ตัวอินดิเคเตอร์ใช้ไฟ LED กระพริบบอกสถานะทุก 2 วินาที กินไฟแค่ 1.5 mA เท่านั้นเองครับ ถ้าเทียบแล้วก็เท่ากับว่าแบตเตอรี่ไฟจะหมดเร็วกว่าไม่ติดตัวอินดิเคเตอร์ไม่กี่นาทีเท่านั้น แต่ประโยชน์ที่ได้ทั้งการแสดงสถานะและความง่ายในการชาร์จถือว่าคุ้มครับ
Tags :
ขณะที่เครื่องทำงานอยู่ที่ขั้น 3-4 เครื่องร้อนมาก ปกติหรือเปล่า?
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 ปีที่ผ่านมา
ตอบ: ปกติครับ ขั้น 3-4 ไฟเข้าเต็มที่ เครื่องจะค่อนข้างร้อน ขั้น 3-4 กระแสไฟจะค่อยลดลงจนกระทั่งชาร์จเต็มแต่ก็ยังร้อนอยู่ ไม่ต้องห่วงครับ แต่ควรจะวางเครื่องไว้ในที่มีอากาศถ่ายเทและไม่วางบนตัวแบตเตอรี่เองหรือเครื่องยนต์ ถ้าต้องเอากระโปรงรถลงอย่าเอาตัวเครื่องชาร์จไว้ข้างในนะครับ
Tags :
มีทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ ควรใช้รุ่นไหน?
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 ปีที่ผ่านมา
ตอบ: รุ่น MXS 5.0 ชาร์จได้ทั้งมอเตอร์ไซค์และรถยนต์ตามสเปคที่ข้างกล่องที่ระบุว่าเหมาะสำหรับแบตเตอรี่ขนาด 1.2-110 Ah
Tags :
เครื่องชาร์จแบตเตอรี่จะยืดอายุการใช้งานได้กี่ปี?
โดย: เจ้าของร้าน เมื่อ: 3 ปีที่ผ่านมา
ตอบ: แบตเตอรี่ทำงานด้วยปฏิกิริยาทางเคมีเหมือนร่างกายคน ไม่ได้ทำงานด้วยกลไก จึงไม่สามารถบอกเป็นตัวเลขได้ว่าจะอยู่ต่อได้กี่ปี เหมือนกับที่หมอไม่สามารถบอกคนไข้ที่ป่วยหนักได้ว่าเมื่อมารักษาแล้วจะอยู่ได้อีกกี่ปี หลักการก็คือ แบตเตอรี่จะมีอายุการใช้งานยาวนานหากถูกชาร์จให้ไฟเต็มอยู่ตลอด การจอดรถทิ้งไว้ ไม่ได้ขับ ปล่อยให้แบตเตอรี่คายประ…
Tags :
1
2
ถัดไป ›
แสดงบทความที่ 1-10 จากทั้งหมด 20 บทความ